QUY TRÌNH VÀ ĐIỀU KIỆN HỌC LÊN CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC TẠI NHẬT BẢN

Ngày đăng: 28-09-2020

Ngày nay du học đang trở thành một xu thế phổ biến trong giới trẻ. Du học tại quốc gia khác, đặc biệt là tại Nhật Bản giúp các bạn có thêm trải nghiệm mới mẻ về văn hóa, con người, tích lũy kinh nghiệm sống, kiến thức cũng như nâng cao khả năng ngôn ngữ nhanh chóng. Học Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản là những trải nghiệm không bao giờ quên của tuổi trẻ. ATI Việt Nam xin giới thiệu về những quy trình và điều kiện cần có để theo học đại học, cao đẳng tại xứ sở hoa anh đào này.

 

 

Tại Nhật Bản, các trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề sử dụng nhiều hình thức để xét tuyển như: sử dụng kết quả kỳ thi AO (phỏng vấn, bài tiểu luận...), tiến cử từ trường THPT, sử dụng kết quả của kỳ thi Đại học toàn quốc,... Ở Nhật Bản, thông thường, học sinh nhập học vào tháng 4. Tuy nhiên, tùy từng trường, có trường tuyển sinh kỳ mùa thu vào tháng 9 ~ tháng 10. Hệ thống trường học được chia thành 3 loại: trường quốc lập, trường công lập, trường tư lập.

 

 

1. Trường Quốc lập do nhà nước xây dựng và quản lý, có lịch sử hình thành lâu đời. Trường Quốc lập là những trường chất lượng toàn quốc, học phí rẻ nên để thi vào trường rất khó, cạnh tranh cao. Để vào trường Quốc lập của Nhật Bản, học sinh có thể phải tham gia kỳ thi riêng của trường. Trường Quốc lập có chỉ tiêu tuyển sinh ít. 

2. Trường Công lập do Đoàn thể công cộng địa phương quản lý. Học sinh tại địa phương đăng ký học sẽ được giảm phí nhập học hoặc học phí. Tuy nhiên, quy mô trường nhỏ, số lượng học sinh ít, chuyên ngành học cũng hạn chế, chủ yếu đào tạo ngành nghề của địa phương. 

3. Trường Tư lập do Tư nhân thành lập và quản lý. Có trường Tư lập khó vào hơn trường Quốc lập, tuy nhiên có trường rất dễ vào. Học phí của trường Tư lập rất cao. Sinh viên của trường Tư lập nổi tiếng như ĐH Waseda, ĐH Keio,... dễ xin được việc làm. 

Các bạn có thể tìm kiếm thông tin về các trường nghề, cao đẳng, đại học Nhật Bản bằng tiếng Việt thông qua trang web của Hiệp hội văn hóa học sinh Châu Á: http://www.jpss.jp/vi/

 

 

I. Giới thiệu về trường Đại học của Nhật Bản

Theo dữ liệu các trường Đại học tại Nhật Bản năm 2020, Nhật Bản có 781 trường Đại học, trong đó có 82 trường Đại học Quốc lập, 91 trường Đại học Công lập, 592 trường Đại học Tư lập, 7 trường Đại học ngoài thẩm quyền của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và 9 trường Đại học nghề chuyên môn. Gần 80% trường đại học của Nhật Bản là đại học Tư lập. Trên 70% trường Đại học Công Quốc lập yêu cầu học sinh có kết quả 5/6 môn thi : Quốc ngữ, Địa lý-lịch sử, Công dân, Toán học, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh. Thời gian học Đại học tại Nhật trung bình là 4 năm. Đối với các ngành Y khoa, nha khoa, thú y, dược sĩ..., thời gian học Đại học tại Nhật là 6 năm.

 

 

1. Học phí theo học Đại học tại Nhật Bản

Chi phí này bao gồm phí nhập học và học phí 1 năm.

Trường Đại học Quốc lập: khoảng 820,000 yên/năm.

Trường Đại học Công lập: khoảng 830,000 yên/năm.

Trường Đại học Tư lập:

・Ngành Khoa học xã hội: khoảng 990,000 yên/năm.

・Ngành Khoa học tự nhiên: khoảng 1,310,000 yên/năm. 

・Ngành Y khoa: khoảng 3,775,000 yên/năm.

Trên đây là học phí tham khảo, tùy vào từng trường học phí sẽ khác nhau. Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu thông tin học phí chính xác trên website của trường có nguyện vọng đăng ký nhập học.

2. Một số trường Đại học chất lượng nổi tiếng tại Nhật Bản

Quốc lập: ĐH Tokyo, ĐH Kyoto, ĐH Nagoya, ĐH Tsukuba, ĐH Osaka, ĐH Chiba, ĐH Shizuoka, ĐH Saitama…

Công lập: ĐH tỉnh Iwate, ĐH y học Sapporo,  ĐH y học tỉnh Ibaraki, ĐH thành phố Tokyo, ĐH tỉnh Saitama, ĐH nghệ thuật tỉnh Kyoto, ĐH nữ sinh Fukuoka, ĐH tỉnh Kumamoto,...

Tư lập: ĐH Waseda, ĐH Keio, ĐH Meiji, ĐH Rikkyo, ĐH Ritsumeikan, ĐH Hosei...

 

 

 

II. Giới thiệu về trường Cao đẳng của Nhật Bản

Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ năm 2021, Nhật Bản có 328 trường Cao đẳng, trong đó 17 trường Công lập và 311 trường Tư lập. Thời gian học Cao đẳng tại Nhật Bản là 2 năm. Đối với ngành Y khoa, thời gian học Cao đẳng tại Nhật Bản là 3 năm. Phần đa các trường Cao đẳng sử dụng hình thức tuyển sinh bằng phương thức tiến cử. 

1. Học phí theo học Cao đẳng tại Nhật Bản 

Chi phí này bao gồm phí nhập học, phí thực hành, phí cơ sở vật chất và học phí 1 năm.

Trung bình là 1,200,000yên/năm.

Trên đây là học phí tham khảo, tùy vào từng trường học phí sẽ khác nhau. Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu thông tin học phí chính xác trên website của trường có nguyện vọng đăng ký nhập học.

2. Một số trường Cao đẳng chất lượng nổi tiếng tại Nhật Bản

CĐ học viện văn hóa Hiroshima, CĐ quốc tế Tsukuba, CĐ nữ sinh Saitama, CĐ ngoại ngữ Kyoto, CĐ nữ sinh văn hóa giáo dục Aichi,.... 

 

Trường cao đẳng ngoại ngữ Kyoto

 

III. Giới thiệu về trường nghề của Nhật Bản

Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục, văn hóa khoa học và công nghệ năm 2020, Nhật bản có 2779 trường nghề, trong đó có 9 trường nghề Quốc lập, 184 trường nghề Công lập, 2586 trường nghề Tư lập. Thời gian học tại trường nghề tại Nhật Bản từ 1 - 4 năm. Gần đây ngày càng nhiều trường nghề áp dụng hình thức tuyển sinh qua kết quả của kỳ thi AO và kết quả kiểm tra hồ sơ, phỏng vấn.

1. Học phí theo học trường nghề tại Nhật Bản

Chi phí này bao gồm phí nhập học, phí thực hành, phí cơ sở vật chất và học phí 1 năm.

Trung bình là 1,240,000 yên/năm. 

Trên đây là học phí tham khảo, tùy vào từng trường học phí sẽ khác nhau. Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu thông tin học phí chính xác trên website của trường có nguyện vọng đăng ký nhập học.

2. Một số trường nghề chất lượng tại Nhật Bản

Trường nghề Y tế Phúc lợi Yomiuri, trường nghề kỹ thuật máy tính Kyoto, trường nghề kế toán - CNTT Osaka, trường nghề đồ ngọt Kagawa, trường nghề điện tử Nhật Bản, trường nghề thời trang và nghệ thuật Tokyo,...

 

Trường nghề điều dưỡng tỉnh Fukui

 

IV. Phương pháp ứng tuyển trường nghề, Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

1. Trực tiếp ứng tuyển vào trường mong muốn từ Việt Nam

Tùy vào trường nghề, Cao đẳng, Đại học mong muốn ứng tuyển, yêu cầu về hồ sơ, năng lực tiếng Nhật sẽ khác nhau. Ngoài ra, có trường yêu cầu Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và có kỳ thi kiểm tra, đánh giá riêng cũng như phỏng vấn với trường. Tiêu chí xét tuyển dựa trên Bảng điểm THPT - Trình độ tiếng Nhật/tiếng Anh - Bài luận - Thư giới thiệu/ Thư tiến cử - Phỏng vấn. 

Trường nghề: EJU môn tiếng Nhật từ 200/400 điểm hoặc tiếng Nhật N2 JLPT.

Trường Cao đẳng: EJU môn tiếng Nhật từ 220/400 điểm hoặc tiếng Nhật N2 JLPT trở lên.

Trường Đại học: EJU môn tiếng Nhật đạt từ 280/400 điểm trở lên, môn khác đạt từ 140 điểm trở lên hoặc tiếng Nhật N2, N1 JLPT. Ngoài ra có trường yêu cầu về tiếng Anh chứng chỉ Toeic 4 kỹ năng 700 điểm, chứng chỉ TOEFL iBT 71 - 80, chứng chỉ IELTS 5.5 và 6.0, điểm SAT và hoạt động ngoại khóa...

 

 

Tuy nhiên để có điểm số cao và thi đỗ các trường đại học nổi tiếng tại Nhật, học sinh cần rất nhiều thời gian để học tập, rèn luyện. Học sinh học khá tại Việt Nam mất khoảng 2-3 năm để có chứng chỉ tiếng Nhật N2 JLPT, chưa kể thời gian học ôn thi cho kỳ thi EJU cũng rất vất vả. 

 

2. Du học trường Nhật ngữ ở Nhật và học lên trường nghề, CĐ, ĐH tại Nhật

Đây là phương án được nhiều bạn du học sinh không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới lựa chọn để thực hiện ước mơ du học Nhật Bản. Học từ 1 - 2 năm tại trường Nhật ngữ, sau đó học lên trường Cao đẳng, Đại học. Học tại môi trường bản ngữ sẽ giúp các bạn tiến bộ nhanh chóng về ngôn ngữ cũng như am hiểu về văn hóa, xã hội của Nhật Bản. Thầy cô tại trường xây dựng lộ trình rõ ràng, tư vấn trường CĐ, ĐH phù hợp tới từng học sinh. Ngoài ra, trường Nhật ngữ hỗ trợ viết thư tiến cử/ thư giới thiệu sẽ càng là ưu thế lớn khi ứng tuyển vào trường nghề, cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản. 

 


 

 

3. Học chuyển tiếp từ Đại học Việt Nam

Một số trường Đại học tại Việt Nam có chương trình đào tạo liên kết với Đại học tại Nhật Bản. Chương trình đào tạo đặc biệt này cho phép sinh viên trải nghiệm môi trường đại học ở cả 2 nước, và nhận bằng ĐH được công nhận bởi cả 2 trường. Tuy nhiên, sinh viên sẽ phải chi trả học phí khá cao và trải nghiệm tại môi trường học tập nước ngoài sẽ không được trọn vẹn. Nhiều sinh viên không thể thích ứng với môi trường Nhật Bản.

 

 

4. Du học trao đổi giữa các trường Cao đẳng, đại học

Chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học tại Việt Nam với các trường Đại học tại Nhật Bản dành cho các bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, hoạt động ngoại khóa nổi trội và được khoa, trường tại Việt Nam tiến cử. Thường kéo dài 1 năm đến 1 năm 6 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình, các bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học trao đổi tại trường bên Nhật và một số quyền lợi tùy trường Đại học theo học. Chương trình này giới hạn đối tượng sinh viên và hằng năm chỉ tuyển chọn với số lượng nhỏ nên tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

 

 

5. Du học ngắn hạn

Đây là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam. Chương trình này được thực hiện không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ. Chương trình này hướng đến những người đang làm việc, những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình.

Ngoài ra, với du học sinh có học lực tốt, có thể đăng ký học bổng của Chính phủ Nhật Bản hay còn gọi là học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) ...

 

V. Kỳ thi cần thiết cho du học sinh để học lên trường nghề, Cao đẳng, Đại học tại Nhật

1. Kỳ thi EJU

 

 

1.1. Khái quát

EJU (Examination for Japanese University Admission) là kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường đại học v.v. của Nhật bản. Đa số các trường đại học của Nhật sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học. Như vậy, thí sinh chỉ cần dự thi ở nước mình mà không cần trực tiếp sang Nhật thi đầu vào. Có 56% trên tổng số các trường đại học ở Nhật Bản (trong đó trường công lập chiếm 96%) đểu đưa ra điều kiện tuyển sinh là phải nộp kết quả của kỳ thi này. Một bộ phận các khoa sau đại học cũng đưa ra điều kiện về việc cần nộp kết quả của kỳ thi này. Nhiều trường ngoài việc yêu cầu nộp kết quả Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) còn tiến hành thi viết và thi vấn đáp độc lập.

 

 

1.2. Môn thi

Những môn thi của EJU là tiếng Nhật, môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn khoa học xã hội và toán học. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh).

* Lưu ý: Thí sinh không thể đồng thời chọn thi cả 2 môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội cùng lúc. 

 

Môn thi

Cấu trúc đề thi

Thời gian làm bài

Phạm vi điểm

Tiếng Nhật

 Gồm 3 phần: Bài luận, Đọc hiểu, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu

– Trình tự và thời gian: Bài luận (30 phút) → Đọc hiểu (40 phút) → Nghe đọc hiểu → Nghe hiểu (Nghe đọc hiểu và Nghe hiểu tổng cộng 55 phút)

125 phút

Đọc hiểu, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu 0~400 điểm

Bài luận 0~50 điểm

Khoa học

tự nhiên

– Môn khoa học tự nhiên gồm 3 môn là: Vật lý, Hóa học và Sinh học.

– Thí sinh chọn 2 trong số 3 môn trên (mỗi môn 100 điểm) để thi tùy theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

80 phút 0~200 điểm

Khoa học

xã hội

– Kiến thức tổng hợp về lịch sử, văn hóa, kinh tế và xã hội Nhật Bản và thế giới.

Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn khoa học xã hội, đặc biệt là khả năng tư duy và lý luận cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật.

80 phút 0~200 điểm
Toán học

– Gồm 2 loại:

Chương trình 1: Áp dụng cho các nghành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.

Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.

– Thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 chương trình trên theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

80 phút 0~200 điểm

 

1.3. Thời gian và địa điểm tổ chức thi

Thời gian thi: vào tháng 6 và tháng 11 hằng năm.

Hà Nội:

Khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương

91 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Tp. Hồ Chí Minh:

Phòng Hợp tác quốc tế & Phát triển dự án quốc tế, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM

10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh

 

1.4. Các trường sử dụng kết quả của Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

http://www.jasso.go.jp/ryugaku

 

2. KỲ THI JLPT

 

 

2.1. Khái quát

Kỳ thi tổ chức từ năm 1984 nhằm đánh giá và chứng nhận năng lực tiếng Nhật của người nước ngoài. Đây là kỳ thi năng lực tiếng Nhật có quy mô lớn nhất trên thế giới. Năm 2018, số thí sinh dự thi là 1,009,074 người đến từ 86 quốc gia và khu vực (theo dữ liệu của cơ quan kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT tại Nhật Bản). Kết quả của JLPT được công nhận và sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá trong nhiều kỳ thi, phân loại, sát hạch của các trường đại học, công ty tại Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới.

2.2. Môn thi

 

Trình độ

vvvvvvvvvvvvvv

 Môn thi và thời gian làm bài  

N1

Kiến thức ngôn ngữ (Từ vựng, Ngữ pháp) - Đọc hiểu

(110 phút)

Nghe hiểu (60 phút)
N2

Kiến thức ngôn ngữ (Từ vựng, Ngữ pháp) - Đọc hiểu 

(105 phút)

Nghe hiểu (50 phút)
N3

Kiến thức ngôn ngữ (Từ vựng)

(30 phút)

Kiến thức ngôn ngữ (Ngữ pháp) - Đọc hiểu

(70 phút)

Nghe hiểu (40 phút) 
N4

Kiến thức ngôn ngữ (Từ vựng)

(25 phút)

Kiến thức ngôn ngữ (Ngữ pháp) - Đọc hiểu

(55 phút)

Nghe hiểu (35 phút)
N5

Kiến thức ngôn ngữ (Từ vựng)

(20 phút)

Kiến thức ngôn ngữ (Ngữ pháp) - Đọc hiểu

(40 phút)

Nghe hiểu (30 phút)

 

 

2.3. Thời gian và địa điểm tổ chức kỳ thi: 

Thời gian thi: Tháng 7 và tháng 12 hằng năm.

Hà Nội:

- N1, N2: Phòng 305 nhà C, Trường Đại Học Hà Nội (Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội)

- N3, N4, N5: Phòng 304 nhà B2, Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc Gia HN (Số 2, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội)

Huế

Văn phòng Khoa NN&VH Nhật Bản, Phòng B1.4, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế

Đà Nẵng

Văn phòng Khoa Nhật – Hàn – Thái, tầng 3 khu nhà hiệu bộ, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng.

131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Ngoại ngữ – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM.
12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, Tp.HCM.

 

VI. Hồ sơ cần nộp

Tùy vào từng trường sẽ yêu cầu nộp hồ sơ khác nhau. Dưới đây là những hồ sơ cơ bản:

1. Đơn xin nhập học và nguyện vọng học tập tại trường

2. Bằng cấp tốt nghiệp cấp cao nhất

3. Bảng điểm cấp học cao nhất

4. Ảnh 3x4

5. Giấy chứng nhận Năng lực tiếng Nhật

6. Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi du học Nhật Bản EJU  

7. Giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc dự kiến tốt nghiệp tại trường ở Nhật (với học sinh đang học tại trường Nhật ngữ)

8. Bản sao hộ chiếu

9. Bản sao Thẻ lưu trú

 

 

Ngoài ra, một số trường yêu cầu thêm:

10. Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi tiếng Anh quốc tế

11. Thư tiến cử/ thư giới thiệu

12. Thành tích, giấy chứng nhận về hoạt động ngoại khóa.

 

VII. Quy trình theo học trường nghề, cao đẳng, đại học tại Nhật Bản

Bước 1: Lựa chọn trường và ngành học

Bước 2: Chuẩn bị nộp hồ sơ cần thiết và dự thi đầu vào

Bước 3: Nộp phí tuyển sinh

Bước 4: Viết đơn xin nhập học và nguyện vọng học tập

Bước 5: Kiểm tra hồ sơ và gửi tới trường CĐ, ĐH xét tuyển.

Trong trường hợp thi không đỗ, giáo viên của trường sẽ giúp bạn tư vấn và lựa chọn lại ngôi trường khác sao cho phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bạn.

 

 

VIII. Một số trường mà học viên của chúng tôi đã theo học:

Hệ đại học: ĐH Kyoto, ĐH ngoại ngữ Tokyo, ĐH Waseda, ĐH Rikkyo, ĐH viễn thông, ĐH Kelu, ĐH âm nhạc Musashido, ĐH mỹ thuật Musashino, ĐH Kinh tế Ryutsu…v.v

Hệ trường nghề: trường nghề Học viện ô tô Yomiuri, CĐ Urawa, CĐ hoạt hình Tokyo, CĐ Học viện kỹ thuật Nhật Bản, CĐ điện tử Nhật Bản, CĐ thiết kế Machida, CĐ ẩm thực, dinh dưỡng Tokyo,...

 

 

Mong rằng qua bài viết trên ATI Việt Nam đã cung cấp cho mọi người những chia sẻ có ích về điều kiện cũng như quy trình theo học đại học, cao đẳng tại Nhật Bản. Chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn trên con đường tương lai! Cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết của ATI Việt Nam.

 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ATI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 51, ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Ngoại Ngữ-ĐHQGHN, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0988 476 296 - 0866 722 099

Bình luận

Bài viết khác

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ATI VIỆT NAM

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ