TÌM HIỂU VỀ NGHỀ HỘ LÝ, ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT BẢN

Ngày đăng: 24-01-2021

Nhật Bản đang là đất nước có tốc độ già hóa dân số nằm trong top nhanh nhất thế giới hiện nay. Lượng điều dưỡng viên cần thiết mỗi năm luôn thiếu hụt ít nhất 50 nghìn điều dưỡng. Với cơ hội việc làm rộng mở, cơ hội trở về nước với mức đãi ngộ lớn, bạn đã thử tìm hiểu về nghề điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản chưa? Trong bài viết hôm nay, ATI Việt Nam sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng thể bao quát về xu hướng nghề nghiệp đang hot này.

 

Tìm hiểu về nghề điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản

 

I. Nghề hộ lý là gì?

Hộ lý là người phụ trách giúp đỡ bệnh nhân (ăn uống, vệ sinh, tắm giặt hay trông nom vệ sinh phòng tắm...). Theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh và báo cáo, hỗ trợ bác sĩ, y tá, người bệnh khi cần thiết. Mức lương cơ bản của hộ lý là từ 140.000 đến 150.000 yên/tháng. Công việc của hộ lý như giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, trật tự các phòng bệnh, phòng tắm, hành lang... theo quy định của các phòng và quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Hỗ trợ thay và đổi đồ vải cho người bệnh theo quy định tại nơi làm việc. Xử lý chất thải, đổ bô và sát khuẩn dụng cụ đựng chất thải để đảm bảo những dụng cụ cho người bệnh luôn trong tình trạng sạch và khô. Bên cạnh đó, hộ lý sẽ hỗ trợ y tá trong việc chăm sóc, vận chuyển và các công việc vệ sinh cá nhân, vận chuyển phương tiện và thiết bị phục vụ người bệnh, mang sửa chữa các thiết bị hỏng nếu cần. Đồng thời, quản lý và thu gom các chất thải trong khoa đúng quy định.

 

II. Nghề điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng hay còn được gọi là điều dưỡng viên có nhiệm vụ phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc và kiểm tra sức khỏe, tình trạng của người bệnh. Ngoài ra điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ các công việc khác, chẳng hạn như hướng dẫn người già tập thể dục, tổ chức không gian giao lưu trò chuyện dành cho người già, hỗ trợ vấn đề ăn uống, vệ sinh, di chuyển cho người già,... nhằm tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ, tăng khả năng phục hồi sức khỏe cho người già. Mức lương cơ bản của điều dưỡng là từ 130.000 đến 140.000 yên/tháng. Có thể thấy công việc của điều dưỡng và hộ lý là hoàn toàn khác nhau. Dù là 2 nghề khác nhau nhưng cả 2 công việc này đều có chung một mục tiêu là chăm sóc, hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh. 

 

III. Cơ hội việc làm cao tại Nhật

Trong vòng mười năm tới, Nhật Bản dự kiến phải cần đến số lượng điều dưỡng viên rất lớn do tình trạng già hóa dân số. Ước tính nước Nhật cần từ 400,000 - 600,000 điều dưỡng, hộ lý để làm công việc chăm sóc người già. Dân số trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu cần tuyển khổng lồ này. Chính vì vậy, chính phủ Nhật Bản đã và đang tiến hành rất nhiều chính sách để tăng cường tuyển dụng nhân sự từ các nước, trong đó có sự ưu tiên đặc biệt cho lao động từ Việt Nam. 

 

Nghề điều dưỡng là làm những gì?

 

Có thể thấy tiềm năng cơ hội việc làm của nghề điều dưỡng và hộ lý tại Nhật là rất lớn. Đây là hai nghề có tiềm năng lớn với mức đãi ngộ cao tại Nhật ở thời điểm hiện tại. Khi lựa chọn nghề điều dưỡng và nghề hộ lý, bạn sẽ được:

1. Đảm bảo việc làm: Sinh viên khi lựa chọn ngành nghề này ngay cả tại Việt Nam cũng không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm. Sức hút ngành y tăng lên kéo sức hút nghề điều dưỡng, nghề hộ lý tăng lên. Trong khi đội ngũ nhân lực có chuyên môn cao, nghiệp vụ cao đang thiếu trầm trọng tại các cơ sở y tế.

2. Được hưởng mức lương cao: Ở vị trí của sinh viên mới tốt nghiệp hoặc nhân viên có kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm, điều dưỡng đứng thứ 5 về thu nhập trong các lựa chọn ngành nghề. Nhìn chung cuộc sống của điều dưỡng viên, hộ lý viên tại Nhật sẽ được đảm bảo đầy đủ.

3. Nơi làm việc, môi trường làm việc đa dạng: Bạn có thể đến các cơ sở y tế, bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương để làm việc theo đúng định hướng nghề nghiệp và nghiệp vụ sau khi tốt nghiệp.

4. Cơ hội học lên cao: Sau khi hoàn thành xong chương trình đại học của điều dưỡng, sinh viên có thể học chuyên sâu để trở thành điều dưỡng trưởng, hộ lý trưởng, thạc sĩ trưởng. Ngành điều dưỡng, hộ lý phân thành nhiều cấp bậc nên tùy vào nguyện vọng và định hướng, mà sinh viên có thể chọn đi con đường phù hợp nhất với mình

5. Cơ hội định cư tại Nhật Bản: Nghề điều dưỡng và hộ lý tại Việt Nam mới đang chớm đi lên thì nghề điều dưỡng và hộ lý tại Nhật Bản đã vô cùng phát triển luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Bạn hoàn toàn có thể định cư lâu dài và làm việc tại nước ngoài nếu bạn đáp ứng tốt các tiêu chí dành cho điều dưỡng viên của quốc gia đó.

 

 

IV. Có thể làm nghề điều điều dưỡng - hộ lý tại Nhật theo cách nào?

1. Theo chương trình Thực tập sinh của Hiệp định EPA

a) Đối tượng tham gia

- Nam nữ tuổi từ 20 đến dưới 35 tuổi.

- Là sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng.

- Người có nhân thân rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt

- Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

- Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản.

b) Quy trình tham gia

- Tại Việt Nam: Ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình theo hiệp định EPA, sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Nhật tối thiểu là 8 tháng và tối đa 11 tháng tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước tại Hà Nội. Kết thúc khóa đào tạo, ứng viên phải thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật N4 mới đủ điều kiện xuất cảnh sang Nhật Bản.

- Tại Nhật Bản: Sau khi xuất cảnh sang Nhật Bản, trước khi về thực tập tại các cơ sở điều dưỡng của Hiệp hội chăm sóc y tế, ứng viên sẽ tham dự khóa đào tạo 01 tháng tại Trung tâm đào tạo của Hiệp hội. Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật để thi đạt trình độ tiếng Nhật N3 sau khi kết thúc 01 năm thực tập. Thời hạn visa lần đầu khi sang là 1 năm, mỗi năm gia hạn 1 lần. Tham gia khóa đào tạo kỹ năng chăm sóc để thi đỗ kỳ thi chuyển sang giai đoạn thực tập kỹ năng số 2. Trong thời gian thực tập sinh, ứng viên có cơ hội tham gia kỳ thi Điều dưỡng viên quốc gia, tổ chức 1 lần/năm. Trường hợp thi đỗ chứng chỉ Điều dưỡng viên quốc gia, bạn sẽ trở thành Điều dưỡng viên (看護師) và được gia hạn thêm visa 3 năm nữa. Trường hợp bạn có nguyện vọng sinh hoạt và làm việc lâu dài tại Nhật Bản, bạn có thể tiếp tục gia hạn thêm visa đến vĩnh trú và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật Bản.

 

Thuận lợi của nghề điều dưỡng

 

Đối với thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm ngành Điều dưỡng có đầy đủ giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập và chứng chỉ tay nghề Điều dưỡng 3kyu hoặc Senmonkyu sẽ có cơ hội chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định số 1 ngành Điều dưỡng có thời hạn 5 năm và đi làm tại các viện điều dưỡng của Nhật Bản. Trường hợp đã kết thúc TTS ngành Điều dưỡng 3 năm về nước, nhưng không có Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập hoặc chưa thi hoặc chưa có chứng chỉ tay nghề 3kyu hoặc Senmonkyu, sẽ cần phải xin giấy xác nhận thực tập tại Công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để chứng nhận các bạn hoàn thành tốt quá trình TTS ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản. Đối với thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm các ngành nghề khác ngoài Điều dưỡng, sẽ phải tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định gồm kỳ thi tay nghề điều dưỡng và kỳ thi tiếng Nhật điều dưỡng. Trường hợp thi đỗ, sẽ có cơ hội chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 ngành điều dưỡng có thời hạn 5 năm đi làm chính thức tại Nhật Bản. 

 

Tại sau du học điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản trở nên phổ biến?

 

2. Theo chương trình Du học 

a) Đối tượng tham gia

- Nam, nữ tốt nghiệp THPT hoặc các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chuyên ngành điều dưỡng.

- Thời gian tốt nghiệp cấp học cao nhất không quá 5 năm.

- Độ tuổi: từ 18-25 tuổi.

- Trình độ Tiếng Nhật N4 hoặc tương đương N4.

- Không yêu cầu kinh nghiệm vì sẽ được đào tạo bài bản tại Nhật.

b) Quy trình tham gia

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 chương trình sau:

QUY TRÌNH 1:

- Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ và đi làm thêm 1 năm.

- Thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc kỳ thi JFT-Basic) và chứng chỉ kỳ thi kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng.

- Làm thủ tục chuyển visa du học sang visa kỹ năng đặc địnhlàm việc chính thức tại cơ sở điều dưỡng 5 năm.

 

 

QUY TRÌNH 2:

- Học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ và đi làm thêm 1 năm.

- Học chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý tại các trường Trung cấp Phúc lợi Điều dưỡng và đi làm thêm 2 năm.

- Thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản để trở thành Điều dưỡng viên. Chỉ được phép dự thi 3 lần.

- Làm thủ tục chuyển visa du học sang visa Điều dưỡnglàm việc chính thức tại cơ sở điều dưỡng 5 năm.

 

 

3. Theo chương trình Visa kỹ năng đặc định

a) Đối tượng tham gia

- Độ tuổi: Trên 18 tuổi.

- Trình độ văn hóa: Không yêu cầu.

- Yêu cầu sức khỏe: Sức khỏe tốt, mắt tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm (tham khảo thêm tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động).

- Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc: Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản ngành hộ lý, điều dưỡng.

- Yêu cầu về tiếng Nhật: N4 trở lên.

b) Quy trình tham gia

- Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc định và kì thi tiếng Nhật.

- Bước 2: Phỏng vấn với doanh nghiệp tiếp nhận.

- Bước 3: Xin visa và đi làm.

 

 

VI. Chứng chỉ điều dưỡng hộ lý Nhật Bản

1. Chứng chỉ điều dưỡng hộ lý Nhật Bản là gì?

Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng Nhật Bản là chứng chỉ dành cho người lao động làm việc trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Chứng chỉ này là điều kiện bắt buộc để các bạn thực tập sinh điều dưỡng, hộ lý… trở thành chuyên viên điều dưỡng, được phép thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn y tế tại các bệnh viện, viện dưỡng lão của Nhật Bản.

 

2. Giá trị của chứng chỉ điều dưỡng hộ lý Nhật Bản

Đặc quyền lớn nhất khi các bạn trẻ Việt Nam thi đạt chứng chỉ này chính là quyền được lưu trú dài hạnlàm việc tại Nhật Bản. Bạn cũng sẽ được hưởng các chính sách phúc lợi xã hội như người bản địa. Việc được cấp quyền vĩnh trú, quyền bảo lãnh thân nhân sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng. Mức lương của thực tập sinh điều dưỡng và thực tập sinh hộ lý trung bình mỗi tháng ở mức 25,000,000đ - 35,000,000đ/ tháng. Tuy nhiên, nếu bạn đạt chứng chỉ hành nghề, mức lương sẽ là ~60,000,000đ/ tháng.

 

VII. ATI Việt Nam mang đến lựa chọn du học Nhật Bản tốt nhất

ATI Việt Nam là Công ty tư vấn du học uy tín cung cấp các dịch vụ du học Nhật Bản. Để biết thêm chi tiết về các dịch vụ của ATI Việt Nam, bạn đọc vui lòng tham khảo tại website:ativietnamedu.com.

 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ATI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 51, ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Ngoại Ngữ-ĐHQGHN, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0988 476 296 - 0375 888 455

Bình luận

Bài viết khác

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ATI VIỆT NAM

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ