MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

Ngày đăng: 29-07-2023

Dân gian Việt Nam có câu rằng “Nhập gia tùy tục”, tức con người ta cần khéo léo, linh hoạt ứng biến, cư xử sao cho phù hợp, thích nghi với từng môi trường. Thích nghi chính là tìm ra những quy luật cuộc sống và áp dụng nó để phù hợp để phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân mình. Đối với những bạn trẻ đang trên hành trình chinh phục giấc mơ du học Hàn Quốc, cần chuẩn bị những hành trang nào? Trong bài viết này, ATI Việt Nam sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi này nhé!

 

1. Học tiếng Hàn 
Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi đến một môi trường, quốc gia mới chính là học ngôn ngữ của nơi bạn sinh sống. Bởi nó chính là công cụ để giao tiếp và là cánh cổng để bạn hội nhập với môi trường mới. Trước khi đặt chân đến Hàn Quốc, các bạn nên đầu tư thời gian để học tiếng Hàn thật giỏi, tối thiểu phải đạt trình độ TOPIK I cấp 2. Khi đó, các bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn cùng với mức lương cao hơn để trang trải cuộc sống ở Hàn Quốc.  
Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và sụ phổ biến của văn hóa Hàn Quốc, việc tiếp cận với tiếng Hàn qua các tài liệu học tập như sách, truyện, video bài giảng ngày một trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Điều các bạn cần không phải một cuốn sách dày hay một video dài mà chính là một tinh thần không ngại khó, không ngừng học hỏi và tìm hiểu. 
 

2. Tìm hiểu văn hóa và thói quen của người Hàn Quốc
Khi di cư từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác, con người ta có thể sẽ rơi vào trạng thái “Sốc văn hóa”. Theo Oberg (1954,1960), “sốc văn hóa” là sự lo lắng dồn dập do đánh mất tất cả các dấu hiệu và biểu tượng quen thuộc của chúng ta về sự giao tiếp xã hội. Có 4 giai đoạn sốc văn hóa: giai đoạn hứng thú, giai đoạn khủng hoảng, giai đoạn thích ứng và giai đoạn chấp nhận. 

Cách hiệu quả để vượt qua sốc văn hóa, chúng ta nên trang bị tinh thần sẵn sàng học hỏi, chia sẻ, trao đổi, tiêp biến những cái mới, tôn trọng sự khác biệt và thấu cảm. Bên cạnh đó, tìm hiểu kỹ về thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, cách tổ chức cuộc sống gia đinh, cách giao tiếp và ứng xử hằng ngày, giá trị quan về cuộc sống của người dân bản địa. Chỉ cần vài thao tác nhanh gọn trên internet, các bạn có chạm vào nền văn hóa Hàn Quốc đồ sộ qua các chương trình thực tế, phim ảnh, báo chí và nhanh nhất là một loạt các video ngắn được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Instagram, Youtube, … 


3. Tìm hiểu cách thức tổ chức - dịch vụ xã hội và luật pháp hiện hành


 

Để bảo vệ bản thân khi sinh sống, học tập và làm việc tại nước bạn, các bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản nhất về luật pháp tại nước đó. Bên cạnh đó, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân, tổ chức của các cơ quan nhà nước và dịch vụ xã hội mà họ cung cấp cho người dân từ y tế, giáo dục, trợ cấp xã hội, thuế cũng rất cần thiết. Khi thực sự am hiểu về những điều khoản, luật lệ tại nước sở tại, bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ lợi ích bản thân và tránh khỏi những rủi ro phát sinh. Bạn có thể tìm hiểu về một số điều luật của luật pháp Hàn Quốc tại https://blogluathanquoc.com (bản Tiếng Việt) và https://www.law.go.kr (bản tiếng Hàn) hoặc truy cập https://www.studyinkorea.go.kr để tìm hiểu những chính sách, chế độ dành cho du học sinh tại Hàn Quốc.
 

4. Tìm hiểu cách tìm kiếm việc làm và môi trường làm việc phù hợp với dự định bản thân 
Một công việc phù hợp với bản thân có mức lương đủ để trang trải cuộc sống là mong muốn của rất nhiều người. Để tìm được một công việc như thế, các bạn cần dành thời gian tìm hiểu về bằng cấp, trình độ, các kỹ năng cần thiết, văn hóa làm việc, ứng xử trong công ty và các quy tắc, quy định chung khi làm việc. Hiện nay, ở Hàn Quốc, các bạn có thể tìm kiếm vô vàn cơ hội viêc làm hấp dẫn trên các trang web hoặc các phần mềm cung cấp việc làm và hỗ trợ tuyển dụng như Albamon, KO-LIFE, … Thông tin chi tiết các công cụ hỗ trợ trê đã được ATI Việt Nam cung cấp trong bài viết về Du học sinh Hàn Quốc tìm việc như thế nào
Ngoài ra, các bạn có thể chủ động luyện tập phỏng vấn với các nhà tuyển dụng Hàn Quốc tại kênh youtube https://www.youtube.com/@careersaida

Trên đây là bài viết về Một số lưu ý của du học sinh tại Hàn Quốc được viết bởi ATI Việt Nam. Luôn làm việc và cống hiến với phương châm đặt chữ "Tâm" lên hàng đầu, chúng tôi hy vọng Quý Phụ huynh và các em học sinh có thể an tâm, tin tưởng cùng ATI Việt Nam thực hiện hóa giấc mơ du học Hàn Quốc. 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ATI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 51, ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Ngoại Ngữ-ĐHQGHN, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0988 476 296 - 0375 888 455

 

Bình luận

Bài viết khác

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ATI VIỆT NAM

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Liên hệ